บทความ 18+

เดินนานๆไม่ไหว อาจต้องแก้ไขที่ข้อเข่า

เมื่อถึงช่วงวัยช่วงวัยนึงที่เริ่มมีการปวดกระดูกปวดเข่าซึ่งเป็นปัญหาที่เราไม่สามารถที่จะมองข้ามได้เพราะมีผลต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวัน เรียกว่าทำให้กิจวัตรประจำของคุณต้องเปลี่ยนไปเช่นถ้าคุณชอบการเดิน ท่องเที่ยว ในสถานที่ต่างๆเเต่เมื่อคุณมีปัญหาปวดเข่าคงทำให้คุณไม่สามารถทำในสิ่งที่คุณชื่นชอบได้อย่างแน่นอน หรือการนั่งดูคลิปโป๊ถ้าคุณมีปัญหาปวดเข่าคงการเป็นการคลิปโป๊ที่ไม่มีความสุขอย่างแน่นอนค่ะ ยิ่งถ้าอยากทดลองทำท่าเหมือนในคลิปโป๊แต่คุณมีปัญหาปวดเข่ารับรองเลยค่ะว่าท่าในคลิปโป๊คุณไม่มีทางทำได้ แบบนี้คุณจะมีความสุขกับปัญหาสุขภาพหรือไม่ เมื่อปัญหาสุขภาพเข้ามารุมเร้าเราไม่สามารถเลี่ยงได้แต่มีวิธีมาสังเกตอาการการปวดเข่ากันค่ะ

ปัญหาปวดเข่า เป็นอาการที่พบได้บ่อยในทุกเพศทุกวัย ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันและคุณภาพชีวิต อาการปวดเข่าอาจเกิดจากหลายสาเหตุ มีทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง

สาเหตุของอาการปวดเข่า อาจเกิดจาก การบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ การเล่นกีฬา หรือการใช้งานเข่ามากเกินไปจนทำให้เกิดอาการที่รุนแรง หรืออาจเกิดจากโรคข้อเข่าเสื่อม พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ กระดูกอ่อนในข้อเข่าเสื่อมสภาพ ส่งผลให้เกิดอาการปวด บวม และติดขัด โรคข้ออักเสบ เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคเกาต์ ซึีงอาจจะเกิดจากกรรมพันธุ์

ในบางกลุ่มอาจเป็นปัญหาจากน้ำหนักตัว น้ำหนักตัวที่มากเกินไป เพิ่มแรงกดต่อข้อเข่า การใช้เข่าซ้ำๆ เช่น การขึ้นลงบันได การนั่งคุกเข่า หรือโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคเกาต์

อาการของปวดเข่า ปวดเข่าเฉียบพลัน เกิดขึ้นทันที มักมีอาการบวม แดง ร้อน ปวดเข่าเรื้อรัง เกิดขึ้นเป็นเวลานาน มักมีอาการปวดตื้อๆ เข่าบวม เข่าติดขัด เข่าอ่อนแรง เสียงดังในข้อเข่า

การวินิจฉัย แพทย์จะซักประวัติ ตรวจร่างกาย และอาจส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น เอกซเรย์ MRI สามารถรับการรักษาแบบไม่ใช้ยา พักการใช้งาน ประคบเย็น ลดน้ำหนัก หรือหากใช้ยา จะเป็นจำพวก ยาแก้ปวด ยาต้านการอักเสบ กายภาพบำบัด ฟื้นฟูการทำงานของกล้ามเนื้อและข้อเข่า กรณีที่มีอาการรุนแรงอาจต้องผ่าตัด

การป้องกัน ควบคุมน้ำหนักตัว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการใช้งานเข่ามากเกินไป เลือกทำกิจกรรมที่เหมาะสมกับวัย สวมรองเท้าที่รองรับแรงกระแทก

ควรไปพบแพทย์หากมีอาการ ปวดเข่ารุนแรง เข่าบวม แดง ร้อน เข่าติดขัด เข่าอ่อนแรง หรืออาการปวดเข่าไม่ดีขึ้นหลังจากรักษาด้วยตนเอง

ปวดเข่าเป็นอาการที่พบได้บ่อย สาเหตุมีหลากหลาย การรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุและความรุนแรงของอาการ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้อง

Hi, I’m Krystal

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *