บทความสุขภาพ

ปัจจัยสำคัญของการมีผิวสุขภาพดี

คอลลาเจนเป็นคำที่มักจะมีในอาหารเสริมเพื่อสุขภาพโดยจะมีพรีเซ็นเตอร์ตามอาหารเสริมเป็นพวกดาราชื่อดังหรือบุคคลที่มีชื่อเสียงซึ่งในต่างประเทศมักจะนิยมใช้ดาราหนังโป๊ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของคอลลาเจนที่มีต่อสุขภาพการชลอความชรา เเละเพิ่มความดึงดูดต่อเพศตรงข้ามและมีเสน่ห์น่ามอง

รู้หรือไม่ว่าคอลลาเจนมีในทั้งคนและสัตว์ไม่ว่าจะเป็นคอลลาเจนตามธรรมชาติหรือคอลลาเจนในอาหารเสริมทั้งนี้ยังจัดเป็นโปรตีนที่มีเส้นใหญ่อยู่ภายนอกและมีขนาดใหญ่มากที่สุดในทุกอวัยวะเมื่อเทียบกับน้ำหนักโดยรวมของอวัยวะนั้นๆ ซึ่งคอลลาเจนไม่ได้มีเพียงชนิดเดียวแต่มีมากกว่า 10 ชนิด ในปัจจุบันมีการศึกษาค้นคว้าคอลลาเจนทั้งหมด 15 ชนิดคอลลาเจนมีความสำคัญในเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่พบมากที่สุดในร่างกายของมนุษย์และสัตว์

คอลลาเจนชนิดที่1 คอลลาเจนชนิดนี้เป็นคอลลาเจนหลักของผิวหนังกระดูกของมนุษย์และสัตว์โดยมีการค้นพบว่าในชิ้นส่วนกระดูกและผิวหนังพบคอลลาเจนในปริมาณ 90% ของคอลลาเจนร่างกาย

คอลลาเจนชนิดที่2 คอลลาเจนชนิดนี้มักจะค้นพบอยู่ในกระดูกอ่อน หรือส่วนที่เป็นข้อต่อของกระดูก มีลักษณะยืดหยุ่นและสามารถหด-ขยายได้

คอลลาเจนชนิดที่3 มักจะพบได้ในผิวหนังหลอดเลือดอวัยวะภายในของทั้งมนุษย์และสัตว์ซึ่งคอลลาเจนช่วยสร้างความแข็งแรงของผิวหนังหลอดเลือดและอวัยวะภายใน

คอลลาเจนชนิด V เป็นคอลลาเจนที่อยู่ในรูปของโครงข่ายซึ่งเกิดขึ้นจากกระบวนการสร้าง การปกคลุมผิวด้านนอกหรือเยื่อบุผิวที่เป็นโพรงเพื่อสร้างความแข็งแรง

รู้หรือไม่ ว่าร่างกายของเราสามารถผลิตคอลลาเจนได้เองซึ่งในร่างกายของคนเรามีกระบวนการกระบวนการหนึ่ง ซึ่งกระบวนการนี้เป็นการสร้างคอลลาเจนเพื่อทดแทนคอลลาเจนเก่าที่เสื่อมสภาพไปแล้วกระบวนการนี้จะเกิดขึ้นเมื่อ ร่างกายเราขาดคอลลาเจนแต่กระบวนการนี้สามารถเสื่อมสภาพได้ เมื่อเรามีอายุมากขึ้นโดยทั่วไปเมื่ออายุ 30 ปีกระบวนการการสร้างคอลลาเจนจะลดลงอย่างเห็นได้ชัดเพราะอาจจะถูกทำลายจากรังสียูวีการพักผ่อนไม่เพียงพอการทานอาหาร

ทุกคนสงสัยหรือไม่ว่าดาราหนังโป๊เขากินอาหารเสริมแบบไหนเพื่อที่จะมีสุขภาพที่แข็งแรง จากการสำรวจ พบว่าดาราหนังโป๊ส่วนใหญ่กินคอลลาเจน ชนิดที่1 เพื่อความเเข็งแรงของร่างกายและกินคอลลาเจนชนิดที่3เพื่อลดริ้วรอย ซึ่งถือว่าคอลลาเจนชนิดนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมากเพราะถ้าดาราหนังโป๊มีริ้วรอยบนในหน้าคงจะทำให้หนังที่ออกมาดูไม่ค่อยน่าติดตาม

Hi, I’m Krystal

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *